Chàng thủ khoa nghèo và giấc mơ tiến sĩ xứ Hàn
 • (Aotrang.com.vn) - Sinh ra trong gia đình nghèo khó, Đinh Xuân Chung phải vượt nhiều khó khăn để có được ngày hôm nay. Chàng trai vừa tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội.

   

  Tốt nghiệp xuất sắc với điểm học tập toàn khóa đạt 3,73 điểm (thang điểm đánh giá 4), Đinh Xuân Chung trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Chung cũng là một trong 100 gương mặt được thành phố vinh danh, tặng bằng khen trong lễ tuyên dương thủ khoa ngày 28/8 tới.

  Chàng trai sinh năm 1993 này sở hữu bảng thành tích “khủng”: giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường, danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. Chung cũng nhận nhiều học bổng như Pony Chung, ShinnyoEn cùng học bổng khuyến khích học tập các kỳ trong toàn khóa.

  Với kết quả học tập xuất sắc sau khi tốt nghiệp, thủ khoa Đại học Kinh tế đã sẵn sàng sang Hàn Quốc học thạc sĩ hai năm tại Korea University, theo học bổng toàn phần của quỹ Pony Chung.

  Chàng thủ khoa nghèo và giấc mơ tiến sĩ xứ Hàn
  Đinh Xuân Chung là thủ khoa ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016. 

  9X tâm sự, thành công không bao giờ tự đến. Chung đã vượt qua nhiều khó khăn và chưa từng nghĩ đến việc từ bỏ.

  Đinh Xuân Chung là con út trong gia đình 5 anh chị em. Bố Chung từng bị thương trong thời gian tham gia kháng chiến ở chiến trường Đông Nam Bộ. Ông bị ảnh hưởng chất độc hóa học nên thường xuyên đau ốm. Gánh nặng gia đình dồn lên vai mẹ. Bà vất vả làm nông, nuôi các con khôn lớn thành người. Gia đình quá khó khăn, ba chị gái phải nghỉ học sớm.

  Hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn của bản thân, chàng trai quê Hòa Bình cố gắng tự lập từ rất sớm. Tân thủ khoa nhớ lại, năm lớp 10, cậu học tại trường chuyên Hoàng Văn Thụ, cách nhà 90 km. Hồi đó, anh trai học đại học. Để chu cấp cho hai con, mẹ Chung phải lên Hà Nội làm giúp việc.

  Chung thương mẹ, muốn chuyển về học tại trường gần nhà, vừa đỡ tốn kém vừa có thể hỗ trợ thêm việc đồng áng. Tuy nhiên, người mẹ nghèo vẫn hy vọng con trai được học tập tại môi trường tốt. Bà động viên con đừng ngại gian khó, hãy nỗ lực vượt qua.

  Không phụ lòng mẹ, trong những năm học trung học phổ thông, Đinh Xuân Chung luôn đạt thành tích tốt. Áp lực tài chính và những đêm vất vả ôn thi cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cùng cuộc sống xa nhà khiến cậu thiếu niên khi ấy học cách sống tự lập, kiên cường.

  Lên đại học, với 24 điểm khối A, cậu đỗ lớp chất lượng cao của khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

  “Điểm đầu vào của mình thuộc nhóm thấp trong lớp. Các môn chuyên ngành lại học bằng tiếng Anh, trong khi mình vốn học khối A. So với các bạn khác, xuất phát điểm của mình thấp hơn. Nhưng chính những sinh viên giỏi đó là động lực để mình phấn đấu”, Chung chia sẻ.

  Chàng trai 9X đặt mục tiêu học tiếng Anh và kiên trì thực hiện. Cậu cũng dành phần lớn thời gian trên thư viện, tìm đọc những cuốn sách kinh tế của tác giả nước ngoài, để nâng cao kiến thức chuyên ngành, cũng như cải thiện vốn ngoại ngữ. Chàng sinh viên kinh tế còn đăng ký tham gia nhiều chương trình giao lưu sinh viên nước ngoài.

  Sau thời gian dài cố gắng, nam sinh đến từ Hòa Bình trở thành một trong những người giỏi nhất lớp, nhận học bổng khuyến khích học tập cho mỗi kỳ học.

  Chàng thủ khoa nghèo và giấc mơ tiến sĩ xứ Hàn
  Thủ khoa Đại học Kinh tế từng đoạt giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường.

  Chung còn là lớp trưởng, tham gia nhiều hoạt động Đoàn, Hội, nghiên cứu khoa học và làm thêm từ năm nhất. 9X cho biết, mỗi tháng, cậu kiếm khoảng 1,5 triệu đồng từ công việc gia sư môn Toán và tiếng Anh. Cùng với khoản tiền hỗ trợ từ anh trai, nam sinh có thể trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

  Chàng trai cho biết thêm, các suất học bổng là sự hỗ trợ quý giá đối với bản thân và gia đình. Năm thứ hai, khi biết đến quỹ Pony Chung, cậu nỗ lực phấn đấu, lọt vào danh sách 30 sinh viên xuất sắc nhất của trường để được nhận suất học bổng trị giá 500 USD.

  Tân thủ khoa còn đặt mục tiêu cao hơn là trở thành người xuất sắc để giành suất du học Hàn Quốc. Sau khi vượt qua vòng khảo sát của Đại học Quốc gia Hà Nội và được Korea University chấp nhận, Đinh Xuân Chung nhận suất học bổng du học toàn phần chương trình thạc sĩ hai năm.

  Anh chàng sinh năm 1993 dự định đạt kết quả thật tốt để tiếp tục xin học bổng học lên tiến sĩ. Chung hy vọng, sau khi hoàn thành việc học tập, cậu có thể trở thành giảng viên Đại học Kinh tế - nơi đã giúp mình đi đến thành công ngày hôm nay.

  Bảng thành tích của thủ khoa Đinh Xuân Chung:

  - Là lớp trưởng lớp QH2012E-KTQT-CLC

  - Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2015

  - Danh hiệu Sinh viên 5 tốt thành phố Hà Nội năm 2015

  - Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

  - Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016

  - Giải Ba NCKH cấp khoa năm học 2013 -2014

  - Giải Nhì NCKH cấp khoa năm học 2014 -2015

  - Giải Ba NCKH cấp trường năm học 2014 -  2015

  - Học bổng toàn phần  học thạc sỹ hai năm tại  Korea University, Seoul, Hàn Quốc của quỹ Pony Chung

  - Học bổng khuyến khích học tập các kỳ học của khóa học

  - Học bổng Pony Chung năm 2015

  - Học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013

  - Giải Nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG

  - Bằng khen của BCH TW Hội Sinh viên Việt Nam tặng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2015

  - Bằng khen của BCH Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tặng Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố

  - Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tặng sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn khóa 2012 - 2016

  - Giấy khen của Hiệu trưởng trường tặng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa 2012 – 2016

  - Giấy khen của Hiệu trưởng trường tặng sinh viên có thành tích xuất sắc nổi bật năm học 2012 – 2013

  - Giấy khen của BCH Đoàn trường tặng cá nhân tích  cực tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi năm 2013

  - Tham gia các chương trình: JENESYS 2.0 năm 2015 tại Nhật Bản, diễn đàn sinh viên Châu Á GPAC 2015 tại Đài Loan, chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á “the Art Festival 2014” tại Malaysia

  Theo ZingNews

  • Tags: