10 dấu hiệu dự báo con bạn sẽ học thành tài
 • Chuyên gia về phát triển trẻ em và gia đình Merete L. Kropp đã chia sẻ về những dấu hiệu giúp nhận biết con bạn sẽ hòa nhập tốt khi bắt đầu đi học.

  10 dấu hiệu dự báo con bạn sẽ học thành tài - 1

  Chuyên gia về phát triển trẻ em và gia đình Merete L. Kropp đã chia sẻ về những dấu hiệu giúp nhận biết con bạn sẽ hòa nhập tốt khi bắt đầu đi học.

  1. Kỹ năng lựa chọn

  Trẻ em sẽ được trao nhiều cơ hội tại trường học để đưa ra các lựa chọn. Chúng sẽ lựa chọn chơi gì ở ngoài sân hay lựa chọn các hoạt động và sách trong lớp học. Những đứa trẻ được rèn luyện tính tự lập tại nhà trong phát triển sở thích và lựa chọn, sẽ có thể vận dụng kỹ năng này tốt hơn ở trường. Chúng sẽ tự tin hơn khi đưa ra những lựa chọn thông minh trong môi trường lớp học.

  2. Kỹ năng kết nối

  Kỹ năng tự học và thảo luận nhóm thường tốt hơn ở những học sinh có khả năng liên kết các sự kiện, chủ đề và kinh nghiệm mà chúng có được ngoài lớp học với những gì chúng đang học tại trường. Các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ phát triển khả năng kết nối bằng cách nói chuyện với con về những gì chúng đang làm, trải nghiệm và đọc. Bố mẹ có thể chỉ ra các mối liên quan, sự tương đồng và khác nhau trong tương tác hàng ngày, đặt những ra những câu hỏi khơi gợi tư duy so sánh và đối chiếu thông tin.

  3. Tự nêu ý kiến

  Những đứa trẻ có thể nói ra mong muốn và nhu cầu của chúng một cách rõ ràng và lịch sự, thường có xu hướng hòa nhập dễ dàng hơn với môi trường mới. Các bậc phụ huynh có thể làm gương cho con mình ở nhà bằng những đối xử đúng mực và tránh cáu giận. Những câu nói “Vâng, làm ơn”, “Không, cảm ơn” sẽ giúp trẻ phát triển tính cách tốt hơn.

  4. Kỹ năng chờ đợi và chia sẻ

  Tại trường học, tất cả học sinh phải biết chờ đợi và không ai được ưu tiên. Khi trẻ em rèn luyện những kỷ năng sống quan trọng như tính kiên nhẫn, tinh thần thể thao tại nhà và hiểu được rằng cuộc sống có thể không phải lúc nào cũng công bằng, thì chúng sẽ tăng khả năng thành công tại trường. Bởi vì trẻ sẽ chia sẻ không gian và sự quan tâm với ít nhất 20 bạn học khác.

  5. Duy trì khả năng tập trung

  Những đứa trẻ có thói quen nghe, đọc sách từ đầu tới cuối và thảo luận về nội dung của cuốn sách, thường thích nghi tốt hơn với môi trường học đường. Các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng này bằng cách thường xuyên đọc sách cho con nghe vào một giờ cố định. Các bữa ăn gia đình cũng là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng chú ý cho trẻ.

  6. Dọn vệ sinh chung

  Tại trường học, học sinh phải hợp sức để làm vệ sinh và chịu trách nhiệm giữ lớp học luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Những đứa trẻ biết cách giúp bố mẹ làm việc nhà sẽ dễ dàng thực hiện kỹ năng này tại trường và làm gương cho các bạn khác. Các bậc phụ huynh có thể giúp con mình phát triển thói quen tốt này bằng cách, khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng tham gia dọn nhà. Trẻ em có thể thu dọn đồ chơi của chúng và giúp bố mẹ kê bàn ghế hay vận chuyển những đồ vật nhẹ.

  7. Tự mặc quần áo

  Khi trẻ có thể tự mặc quần áo và đeo giày, chúng sẽ có nhiều thời gian hơn để chơi và tham gia các hoạt động tại lớp học. Dành thời gian để rèn luyện trẻ tự mặc quần áo, đi giày, tất cũng như vệ sinh cá nhân sẽ hữu ích cho chúng khi tới trường.

  8. Những đứa trẻ thường xuyên làm quen với sách, các câu truyện và bài thơ sẽ thành công hơn tại trường học.

  9. Những cơ hội khám phá và tham gia trò chơi mạo hiểm, vẽ tranh, nghĩ ra những ý tưởng riêng ở nhà cũng sẽ giúp ích nhiều cho trẻ tại trường.

  10. Nhưng yếu quan trọng nhất giúp trẻ thành công và tự tin trong hành trình tới trường là có mối quan hệ tương tác và tận tâm với những người sẵn sàng lắng nghe, nói chuyện với chúng về sở thích và những người tin chúng có thể thành công tại trường.

  Theo Huy Phong (Theo Huffington Post) (Dân Việt)
  • Tags: