'Lều tình yêu' bùng nổ ở các trường đại học Trung Quốc
 • - Được gọi là những “chiếc lều tình yêu” song chúng dùng để giúp đỡ các sinh viên năm nhất hòa nhập với môi trường.
   
  Cứ đến mùa nhập học là nhiều trường đại học ở Trung Quốc lại biến các phòng tập thể dục thành khu “cắm trại” cho phụ huynh, một số người phải đi hàng nghìn km để đưa con tới trường và nói lời tạm biệt.
  Trong suốt hơn 5 năm qua, Đại học Thiên Tân (phía Bắc Trung Quốc) đã cung cấp chỗ ở miễn phí cho các bậc phụ huynh. Đây là nơi mọi người gọi là “những chiếc lều tình yêu”.
  Những trường khác thì để cha mẹ sinh viên nằm ngủ trên chiếu trong phòng thể dục.
  'Lều tình yêu' bùng nổ ở các trường đại học Trung Quốc
  Những chiếc lều màu sắc được dựng lên ở phòng thể dục trường đại học. 
   
  "Đi học đại học là khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời, vì vậy cha mẹ tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này", Xiong Jinqi - tân sinh viên Đại học Thiên Tân - cho biết.
  Cha mẹ của anh đã cùng con trai bắt chuyến tàu dài 19 tiếng từ tỉnh Giang Tây ở miền Nam Trung Quốc tới đây.
  “Cha mẹ tôi sẵn sàng đến, tận mắt nhìn thấy nơi mà cuộc sống trong bốn năm tới của tôi sẽ diễn ra ở đó”, Xiong nói.
   
  Một thế hệ được chiều chuộng?
  Hình ảnh tại phòng thể dục của các trường đại học với những chiếc lều màu sắc của phụ huynh đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, làm dấy lên một cuộc tranh luận rằng liệu những đứa con một ở đất nước này có phải được nuông chiều thái quá hay không?
  'Lều tình yêu' bùng nổ ở các trường đại học Trung Quốc
  Các bậc phụ huynh đi theo con đến tận trường đại học. 
  Một số người đã lên tiếng chỉ trích Đại học Thiên Tân, cho rằng ban giám hiệu nhà trường phải để cho cả các bậc phụ huynh và sinh viên độc lập hơn. Tất nhiên, “những bậc phụ huynh trực thăng”, những người thích can thiệp và quan tâm thái quá với con cái như vậy không phải là điều quá phổ biến ở Trung Quốc.
  Tuy nhiên, thế hệ con một ở Trung Quốc vẫn thường xuyên được cha mẹ và cả hai bên ông bà chăm sóc, khiến nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc đã sản xuất ra một thế hệ thanh niên không thể hoặc không sẵn sàng tự chăm sóc bản thân mình.
  Xiong Bingqi - phó giám đốc Viện Nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 - cho rằng có lẽ vấn đề này đã bị “thổi phồng” lên.
  “Đó là vấn đề thường xuyên xuất hiện ở Trung Quốc mỗi khi bắt đầu năm học mới, các trường đại học luôn tràn ngập các bậc phụ huynh, những người đi theo con đến trường.
  Đối với một số gia đình, đó là cách để họ ăn mừng thành viên gia đình đầu tiên đỗ đại học. Chẳng có gì sai khi họ chia sẻ niềm hạnh phúc đó”, ông nói.
  'Lều tình yêu' bùng nổ ở các trường đại học Trung Quốc
  Nhiều trường trải chiếu cho cha mẹ sinh viên ngủ. 
   
  Cha mẹ của tân sinh viên Xiong cũng là một trong số nhiều người ngủ tại 550 căn lều tạm ở phòng tập thể dục, Đại học Thiên Tân.
  Cha Xiong cho biết: “Con tôi có rất nhiều hành lý và chúng tôi cũng muốn đi du lịch. Các khách sạn gần đây đã được đặt kín, vì vậy tôi phải ngủ trong lều”.
  Sinh viên Xiong cũng đáp lại những chỉ trích trên và cho biết bản thân đang mong đợi cơ hội để được sống tự lập lần đầu tiên trong đời. “Đồng hành cùng cha mẹ mình trên đường đến trường không có nghĩa chúng tôi là những đứa con hư hỏng”, Xiong nói.
   

  Theo Tuệ Minh/Infornet