Học sinh Quảng Trị bịt mũi vì chuồng lợn sát vách trường
 • - Trường tiểu học Tân Thành (Quảng Trị) đã phải gửi đơn đề nghị giải quyết việc ô nhiễm môi trường xuất phát từ chuồng nuôi lợn ở ngay nách trường học.

  Mới bắt đầu năm học được một tháng, nhưng học sinh và giáo viên trường tiểu học Tân Thành (thôn Cổ Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã không chịu thấu mùi hôi, phải gửi đơn đề nghị giải quyết việc ô nhiễm môi trường xuất phát từ chuồng nuôi lợn ở ngay nách trường học.

  Ông Phạm Văn Thiện - hiệu trưởng trường tiểu học Tân Thành - cho biết đã có đơn kiến nghị gửi UBND xã Tân Thành, đề nghị giải quyết việc ô nhiễm môi trường ở trường học.

  Học sinh Quảng Trị bịt mũi vì chuồng lợn sát vách trường
  Mỗi lần gió thổi, học sinh phải bịt mũi vì mùi hôi thối của chuồng lợn ở ngay bên cạnh.

  Theo ông Thiện, liền kề với điểm chính của trường (có 230 học sinh), có gia đình đang chăn nuôi nhiều lợn, hàng ngày chất thải ra gây mùi thối, ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt, học tập của học sinh và giáo viên ở trường. Rất nhiều phụ huynh bức xúc và có ý kiến phản ánh đến nhà trường.

  "Học sinh đến trường, em nào cũng cầm theo dầu để bôi ở mũi. Các em ngồi học ở trong lớp hoặc giờ thể dục, chào cờ là đưa tay bịt mũi, rất khổ sở", ông Thiện nói.

  Nhận được thông tin trên, UBND xã Tân Thành đã đi kiểm tra và xác định trại chăn nuôi của bà Đoạn Thị Hoa (thôn Cổ Thành) gây ô nhiễm. Hiện tại, bà Hoa nuôi khoảng 40 con lợn, phân và nước thải chưa xử lý triệt để nên dẫn đến mùi hôi rất khó chịu.

  Bà Hoa cũng thừa nhận là hôi không chịu được, nên cam kết với xã sau khi bán đàn lợn này, sẽ không nuôi nhiều và tìm cách xử lý đảm bảo môi trường.

  "Khi hộ này bắt đầu xây chuồng trại, họ đã cam kết sẽ không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến trường học, nhưng sau một thời gian nuôi thì xảy ra tình trạng trên. Nếu một thời gian nữa, bà Hoa không thực hiện đúng như cam kết, vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm, xã sẽ có biện pháp xử lý", ông Lê Bá Minh - chủ tịch xã Tân Thành - nói.

  Theo Hưng Thơ/Lao Động