Cách dễ dàng giúp trẻ thông minh và tiếp thu nhanh
 • Thay vì cấm đoán trẻ, cha mẹ có thể cùng theo dõi các chương trình thích hợp để giúp con tăng sự hào hứng, tập trung và hiểu biết.

  Cách dễ dàng giúp trẻ thông minh và tiếp thu nhanh - 1

  Trẻ em cảm thấy hào hứng và dễ dàng tiếp thu hơn khi được ngồi xem ti vi cùng bố mẹ. Ảnh: Getty Images

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas vừa mới công bố kết quả việc cha mẹ xem ti vi cùng có tác động tích cực đến khả năng quan sát và tiếp thu của trẻ.

  Trái ngược với việc nghiêm cấm trẻ con không được xem ti vi, cha mẹ nên tạo thói quen theo dõi các chương trình cùng trẻ đúng cách để kích thích khả năng quan sát và học hỏi. Theo nghiên cứu này, trẻ em cảm thấy hào hứng và dễ dàng tiếp thu hơn nếu được xem ti vi cùng bố mẹ.

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas đã tiến hành kiểm tra sự thay đổi tâm lý của trẻ nhỏ khi xem ti vi một mình và cùng với bố mẹ. Bài kiểm tra này áp dụng với trẻ em dưới 12 tuổi khi xem chương trình truyền hình "Man Vs. Wild" (Con người đối mặt tự nhiên). Kết quả cho thấy khi được cùng theo dõi với bố mẹ, nhịp tim và phản ứng da của trẻ giảm đi một cách đáng kể so với khi ngồi xem 1 mình.

  Theo nhà nghiên cứu Eric Rasmussen thì khi được ngồi cùng bố mẹ, trẻ cảm thấy phấn khích và tập trung nhiều hơn đến nội dung chương trình. Khi đó, não bộ dường như đang nói với cơ thể “hãy sẵn sàng tập trung đến chương trình”. Từ đó các nhà nghiên cứu kết luận rằng có sự đồng hành của bố mẹ, từ những việc làm nhỏ nhất như xem ti vi đều có khả năng tác động rất lớn đến nhận thức và hành vi của trẻ. Dù cách này hay cách khác, nhưng sự gần gũi và quan tâm của cha mẹ luôn có ảnh hưởng tích cực đến khả năng học hỏi của con mình.

  Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Mỹ, do sự tác động của nhiều loại hình truyền thông và thiết bị điện tử khác nhau khiến giới trẻ thiếu động lực học tập và thường xuyên mất tập trung.

  Nhưng với nghiên cứu mới này của Đại học Texas, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể đảo ngược xu hướng trên nếu thực hiện đúng cách. Thay vì cấm đoán, cha mẹ có thể lựa chọn các chương trình phù hợp giúp kích thích khả năng học hỏi và sáng tạo cho con em mình.

  Nhà nghiên cứu Eric Rasmussen chia sẻ: “Chúng tôi cần tập trung vào việc nâng cao hiểu biết về truyền thông cho các bậc phụ huynh để tạo nên sự khác biệt cho thế hệ trẻ”. Sắp tới, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục lên kế hoạch và làm bài khảo sát mới với phụ huynh.

   
  Theo Linh Trang (Parentherald) (Dân Việt)
   
  • Tags: